fbpx

Lễ khánh thành Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Lễ khánh thành Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ

le-khanh-thanh-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu
Chiều 5-5, tỉnh Điện Biên đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 công trình Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và cắt băng khánh thành công trình.
Công trình được khởi công vào năm 2011, có kinh phí đầu tư 211 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 22.334m². Trong đó, diện tích xây dựng là 7.140m², được thiết kế dạng hình nón cụt, tạo hình quả trám tượng trưng như tấm lưới ngụy trang của chiếc mũ bộ đội Cụ Hồ. Khu trưng bày cố định trong bảo tàng được chia thành các phân khu, giới thiệu theo một số chủ đề chính: sơ lược về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ 1945 đến 1953; chiến dịch Đông – Xuân 1953 – 1954; chiến dịch Điện Biên Phủ; sự giúp đỡ của nhân dân thế giới đối với chiến dịch Điện Biên Phủ… Bảo tàng lưu giữ nhiều hiện vật quý: khẩu pháo 37mm bắn rơi máy bay trinh sát của Pháp vào ngày 14-3-1954; xe đạp thồ chở lương thực tiếp tế cho chiến dịch; những tài liệu, chỉ thị của Trung ương Đảng, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp liên quan đến chiến dịch. Đặc biệt, bảo tàng có nhiều hiện vật lần đầu tiên được trưng bày như: bức tranh “Xuân trong hầm pháo” của Đại tá, họa sĩ Phạm Thanh Tâm; Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên của Đại tá Hoàng Đăng Vinh (được Bác Hồ trao tặng khi lập chiến công trực tiếp bắt sống tướng De Castries); con dao đa năng thu được của tướng De Castries…

le-khanh-thanh-bao-tang-chien-thang-dien-bien-phu-1
Cùng ngày, tại tỉnh Điện Biên, Ban tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cấp quốc gia đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ mít tinh kỷ niệm và diễu binh, diễu hành, diễu hành nghệ thuật qua lễ đài và diễu binh, diễu hành đường phố. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi tổng duyệt. Trong buổi tổng duyệt này, các lực lượng đã phối hợp nhuần nhuyễn mọi mặt hoạt động từ khi bắt đầu cho đến kết thúc. Tối cùng ngày, Ban tổ chức cũng đã tổng duyệt chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ – Bản hùng ca bất diệt”. Đây là những hoạt động có nghĩa lớn trong những ngày mừng đại lễ 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của nước ta.

Gọi mua hàng: 0888698888