fbpx

Triển lãm ” Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử và Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”

Hòa chung trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước; 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sáng ngày 24/4/2014, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch tỉnh Hà Nam Tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ – mốc vàng lịch sử và Đại tướng Tổng Tư lệnh – Võ Nguyên Giáp”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 – 1954 là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ thắng lợi, kết thúc 9 năm kháng chiến lâu dài và gian khổ chống thực dân Pháp xâm lược, đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa ở thế kỷ XX của dân tộc Việt Nam và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc

Chiến thắng này góp phần quyết định đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơnever, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương mở ra thời kỳ mới cho Cách mạng Việt Nam, Lào, Campuchia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của Chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

trien-lam-dien-bien-phu-moc-vang-lich-su-va-dai-tuong-vo-nguyen-giap-3

Chiến thắng  Điện Biên Phủ gắn liền với tài thao lược của Đại tướng – Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Tổng Quân ủy.

Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là sự phản ánh sinh động những thăng trầm trong một giai đoạn lịch sử bi tráng của dân tộc Việt Nam trong những năm tháng Ông đã trải qua, mà còn mang đậm một nhân cách cao đẹp của nhà cách mạng xuất sắc, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và vị tướng huyền thoại trong lòng bạn bè quốc tế.

trien-lam-dien-bien-phu-moc-vang-lich-su-va-dai-tuong-vo-nguyen-giap-2

 

Triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ – mốc vàng lịch sử và Đại tướng Tổng tư lệnh – Võ Nguyên Giáp” giới thiệu những hình ảnh, hiện vật, sách báo về cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp sẽ cho chúng ta “sống” lại những phút giây lịch sử hào hùng của dân tộc… để niềm kiêu hãnh, tự hào luôn đồng hành với cuộc sống ngày hôm nay.

Ngay trong buổi khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo các tầng lớp cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của tỉnh Hà Nam đến tham quan tìm hiểu, học tập.

Gọi mua hàng: 0888698888